Làm thế nào để chống thấm các kết cấu bê tông?

Làm thế nào để chống thấm các kết cấu bê tông?

Ngày nay, hầu hết các công trình như sân thượng, tường nhà, sàn nhà,... đều sử dụng bê tông nhờ đặc tính bền vững, chắc chắn và kiên cố. Mặc dù vậy, sau một thời gian sử dụng các lớp bê tông dần bị xuống cấp, xuất hiện các vết nứt. Vậy nên làm thế nào để chống thấm các kết cấu bê tông này? Cùng chống thấm Cosmo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên nhân gây các vết rạn nứt ở các lớp bê tông

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên các vết rạn nứt hay các vết cân chim xuất hiện, điển hình là những nguyên nhân sau:

Tải trọng quá lớn

Khi bê tông phải chịu đựng tải trọng vượt quá khả năng chịu tải của nó, áp lực tạo ra có thể gây ra các vết rạn nứt. Điều này có thể xảy ra do thiết kế không chính xác, sử dụng vật liệu yếu, hoặc vận hành quá tải.

Co ngót và giãn nở

Bê tông có khả năng co ngót và giãn nở dưới tác động của nhiệt độ và độ ẩm. Sự co ngót và giãn nở không đồng nhất trong bê tông có thể tạo ra căng thẳng và gây ra các vết rạn nứt.

Kiểm soát kích thước không tốt

Thiếu hoặc không đúng cách sử dụng các bản kiểm soát kích thước (expansion joints) hoặc các bản nối (construction joints) để cho phép bê tông co ngót và giãn nở một cách kiểm soát. Thiếu các bản kiểm soát kích thước hoặc không đúng cách xử lý chúng có thể dẫn đến sự tạo ra các vết rạn nứt.

Chất lượng vật liệu kém

Sử dụng bê tông có chất lượng kém hoặc tỷ lệ hỗn hợp không đúng cũng có thể gây ra vết nứt. Ví dụ, việc sử dụng lượng nước quá nhiều trong quá trình trộn bê tông có thể làm giảm độ bền và khả năng chống nứt của nó.

Thiết kế và xây dựng không chính xác

Thiết kế không đủ cứng hoặc không đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, cũng như quy trình xây dựng không chính xác, có thể dẫn đến sự tạo ra các vết nứt trong bê tông.

 

Tác động môi trường và hóa chất

Tác động của môi trường như nhiệt độ cực đoan, độ ẩm, hóa chất và chất tẩy rửa có thể gây ra các vết rạn nứt trong bê tông.

Sự chuyển động đất

Chuyển động đất, như động đất hoặc lún, có thể tạo ra căng thẳng trong bê tông và gây ra các vết rạn nứt.


Để giảm thiểu nguy cơ các vết rạn nứt trong bê tông, quy trình thiết kế và xây dựng chính xác, sử dụng vật liệu chất lượng cao, đảm bảo kiểm soát kích thước và đúng cách xử lý các bản kiểm soát kích thước là rất quan trọng. Cũng cần lưu ý rằng một số vết rạn nứt nhỏ có thể là tự nhiên và không ảnh hưởng đến tính năng và độ bền của kết cấu bê tông.

2. Biện pháp chống thấm các kết cấu bê tông


Để chống thấm các kết cấu bê tông, có một số phương pháp và công nghệ khác nhau có thể được áp dụng. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

Sử dụng màng chống thấm tổng hợp

Màng chống thấm tổng hợp như màng PVC, EPDM, TPO được áp dụng lên bề mặt bê tông để tạo ra một lớp chống thấm. Màng này có khả năng chống thấm cao và có thể chịu được các tác động cơ học. Quá trình thi công bao gồm làm sạch bề mặt bê tông, áp dụng chất kết dính và sau đó đặt màng chống thấm tổng hợp lên trên.

Sử dụng màng chống thấm dạng lỏng

Nhựa polyurethane, epoxy và polyurea là các loại màng chống thấm dạng lỏng thường được sử dụng. Những loại màng này được phủ lên bề mặt bê tông, sau đó tự khô và tạo thành một lớp chống thấm liền mạch. Màng chống thấm dạng lỏng có thể thẩm thấu vào khe hở và vết nứt nhỏ, cung cấp khả năng chống thấm tốt.

Sử dụng chất chống thấm

Chất chống thấm là sản phẩm đang được các chủ thầu và người tiêu dùng rất yêu thích bởi độ bền và tính tiện lợi của sản phẩm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chất chống thấm, do đó khi sử dụng người tiêu dùng cần cân nhắc và tìm hiểu đúng sản phẩm, tránh việc mua phải hàng giả hàng nhái.

Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chống thấm Cosmo tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm chống thấm với chất lượng cao và giá thành hợp lí. Hãy liên hệ Chống thấm Cosmo để trải nghiệm các sản phẩm chống thấm ngay hôm nay! 

Hy vọng với những thông tin trên, chống thấm Cosmo sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách chống thấm các kết cấu bê tông. Để từ đó, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí của người dùng.


 

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí khuyến mãi

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi