Chống thấm trong ngành công nghiệp dầu khí và hóa chất

Chống thấm trong ngành công nghiệp dầu khí và hóa chất

Trong ngành công nghiệp dầu khí và hóa chất, yêu cầu về chống thấm là rất quan trọng do môi trường hoạt động chứa các chất lỏng, hóa chất, và dầu khí có thể gây hại cho môi trường và an toàn công trình. Ở bài viết này, hãy cùng chống thấm Cosmo tìm hiểu về chống thấm trong ngành công nghiệp dầu khí và hóa chất nhé!

1. Những yêu cầu về chống thấm trong ngành công nghiệp dầu khí và hóa chất. 

 

Ngành công nghiệp dầu khí và hóa chất có những yêu cầu cụ thể về chống thấm do điều kiện môi trường làm việc đặc biệt và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với các ngành nghề khác. Dưới đây là một số yêu cầu quan trọng về chống thấm trong ngành công nghiệp dầu khí và hóa chất mà chúng ta nên biết: 

 

Chịu được hóa chất

 

Như chúng ta đã biết, môi trường trong ngành dầu khí và hóa chất chứa rất nhiều các hợp chất hóa học mạnh đồng thời có tính ăn mòn rất cao. Vì vậy, đòi hỏi hệ thống chống thấm phải có khả năng chịu các tác động của những hóa chất này mà không bị ảnh hưởng hay phá hủy, mất hiệu suất,...

 

Chống thấm áp suất cao

 

Áp suất là yếu tố rất quan trọng trong ngành công nghiệp dầu khí và hóa chất. Khi này đòi hỏi hệ thống chống thấm phải có khả năng chịu áp suất cao mà không xảy ra các lỗi rò rỉ hay gây các hiện tượng suy yếu cấu trúc. 

 

Chống thấm khí và dầu

 

Đối với các công trình dầu khí, việc ngăn chặn sự thẩm thấu của khí và dầu là những công việc rất quan trọng. Do đó, các vật liệu chống thấm cần phải đáp ứng được khả năng tạo ra lớp rào cản tốt, mang lại hiệu quả để ngăn chặn sự thẩm thấu và rò rỉ của khí, dầu. 

 

Chịu được nhiệt độ cao

 

Chịu được nhiệt độ cao là yếu tố được các nhà thầu rất quan tâm khi lựa chọn vật liệu chống thấm. Bởi đặc thù ngành dầu khí và hóa chất có môi trường hoạt động với nhiệt độ rất cao. Từ đó yêu cầu hệ thống chấm thấm cần phải có khả năng chịu được nhiệt độ cao và không bị biến dạng, phá hủy hay mất hiệu suất khi công trình đưa vào hoạt động.

 

Đáp ứng quy định an toàn và môi trường

 

Ngành công nghiệp dầu khí và hóa chất cần tuân thủ nhiều quy định về an toàn và môi trường do đó, hệ thống chống thấm cũng cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn và những quy định này để đảm bảo được an toàn cho công trình và môi trường xung quanh. 

 

Tuổi thọ và bảo dưỡng

 

Ngành công nghiệp dầu khí và hóa chất đòi hỏi sự bền bỉ và tuổi thọ lâu dài của hệ thống chống thấm. Vậy nên, các vật liệu và phương pháp chống thấm phải có khả năng chịu được điều kiện khắc nghiệt và yêu cầu bảo dưỡng ít nhất để giảm thiểu sự gián đoạn trong hoạt động.

 

2. Một số phương pháp chống thấm trong ngành công nghiệp dầu khí và hóa chất.

 

Ngành công nghiệp dầu khí và hóa chất đòi hỏi các phương pháp chống thấm phải  đáp ứng nhiều điều kiện khắc nghiệt hơn so với các ngành khác. Vậy có những phương pháp nào sẽ được áp dụng khi thực hiện chống thấm trong ngành công nghiệp dầu khí và hóa chất?

 

Sơn chống thấm

 

Sơn chống thấm là phương pháp được sử dụng để bảo vệ các bề mặt công trình khỏi sự tác động và thẩm thấu của nước, hóa chất và các chất lỏng khác. Sơn chống thấm là phương pháp có khả năng tạo ra một lớp bảo vệ chống thấm, chịu được sự tác động của các chất ăn mòn và hóa chất trong môi trường công nghiệp dầu khí và hóa chất. 

Màng chống thấm

 

Màng chống thấm là phương pháp dùng một lớp vật liệu mỏng, áp dụng lên bề mặt để ngăn chặn sự thẩm thấu của nước hoặc các chất lỏng khác. Các loại màng chống thấm thường được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí và hóa chất bao gồm màng EPDM, màng PVC, màng bitum hoặc màng Polyurethane. Màng chống thấm có tính linh hoạt và khả năng chịu hóa chất, giúp bảo vệ công trình khỏi rò rỉ và sự tiếp xúc với các chất độc hại. 

 

Vật liệu chống thấm đặc biệt

 

Trong một số trường hợp đặc biệt, các vật liệu chống thấm đặc biệt có thể được sử dụng để đáp ứng yêu cầu chống thấm cao hơn trong ngành công nghiệp dầu khí và hóa chất. Ví dụ, polyurethane chống hóa chất có khả năng chịu được sự tác động của các hóa chất mạnh và nhiệt độ cao. Các hệ thống gốc epoxy cũng được sử dụng rộng rãi để chống thấm trong các ứng dụng dầu khí và hóa chất.

 

Kỹ thuật thi công chuyên dụng

 

Ngoài sử dụng các vật liệu chống thấm, kỹ thuật thi công chuyên dụng cũng rất quan trọng trong việc đạt được độ kín và chống thấm trong ngành công nghiệp dầu khí và hóa chất. Điều này bao gồm việc áp dụng các phương pháp thi công chính xác, tuân thủ quy trình kiểm tra chất lượng, và sử dụng công nghệ và thiết bị hiện đại để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của công trình chống thấm.

 

Những phương pháp trên chỉ là một số các phương pháp, bên cạnh đó còn có những phương pháp khác được sử dụng tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng công trình và môi trường hoạt động trong ngành công nghiệp dầu khí và hóa chất.

 

Với những thông tin trên, chống thấm COSMO hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn đọc. Là nhà phân phối các sản phẩm chống thấm lâu năm trên thị trường, chống thấm COSMO rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trên hành trình chống thấm cho các công trình. Liên hệ COSMO để được  tư vấn tận tình. 

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí khuyến mãi

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi