Cách kiểm tra và đánh giá độ kín của công trình chống thấm

Cách kiểm tra và đánh giá độ kín của công trình chống thấm

Ngày nay, việc kiểm soát và đánh giá chất lượng chống thấm là mối quan tâm hàng đầu của các chủ thầu hay các chủ sở hữu công trình. Vậy làm thế nào để kiểm tra và đánh giá độ kín của công trình chống thấm? Hãy cùng Chống thấm Cosmo tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

1. Độ kín của công trình chống thấm là gì?

Độ kín của một công trình chống thấm là khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của nước hoặc các chất lỏng khác vào trong công trình. Độ kín thường được đánh giá dựa trên mức độ rò rỉ hoặc sự thấm qua của các chất lỏng hoặc nước qua các khe hở, khớp nối hoặc bề mặt của công trình.

Một công trình chống thấm có độ kín cao khi nó hoàn toàn ngăn chặn sự thâm nhập của nước vào bên trong. Điều này đảm bảo chất lượng, tính an toàn và bền vững của công trình. Đồng thời ngăn chặn hư hỏng do sự xâm nhập của nước vào công trình, gây ẩm ướt, nấm mốc và sự thoát nhiệt không cần thiết. Ngược lại, một công trình có độ kín thấp hoặc không đảm bảo sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của công trình. Hơn thế nữa, gây các thiệt hại về mặt kinh tế và cả an toàn đối với người sử dụng.  

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến độ kín của công trình chống thấm

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ kín của công trình chống thấm, phải kể đến là chất lượng vật liệu chống thấm, phương pháp thi công, thiết kế hệ thống chống thấm và cả quá trình thực hiện chống thấm. 

Để đạt được độ kín tốt, khi thực hiện thi công chống thấm cần sử dụng các loại vật liệu chống thấm chuyên dụng, có chất lượng tốt, đảm bảo được điều kiện khu vực cần chống thấm. Không những vậy, việc áp dụng các phương pháp thi công cũng gây ảnh hưởng lớn đến độ kín của công trình. Khi thi công cần thực hiện chính xác và tuân thủ quy trình kiểm tra chất lượng phù hợp.  

3. Cách kiểm tra và đánh giá độ kín của công trình chống thấm

Để đo và đánh giá độ kín của công trình chống thấm, có thể sử dụng các phương pháp kiểm tra như sau:

Thử nghiệm áp suất nước

Phương pháp này thường được sử dụng để kiểm tra độ kín của hệ thống ống nước, hệ thống thoát nước, và các bề mặt chống thấm trong công trình. Quá trình kiểm tra bao gồm bơm áp suất nước vào hệ thống với áp lực cao và theo dõi xem có sự rò rỉ nước nào xuất hiện hay không. Nếu có sự rò rỉ, vị trí rò rỉ có thể được xác định và khắc phục.

Sử dụng hóa chất thử thấm

Phương pháp này thường được sử dụng để kiểm tra tính kín của các bề mặt, khe hở và các vết nứt trong công trình. Hóa chất thử thấm được áp dụng lên bề mặt cần kiểm tra và sau đó quan sát xem liệu hóa chất có thẩm thấu qua bề mặt hay không. Nếu hóa chất thấm vào bên trong, điều đó cho thấy có sự rò rỉ hoặc khe hở tồn tại.

Phân tích hình ảnh bằng hồ quang

Phương pháp này sử dụng hồ quang để xác định vị trí và mức độ rò rỉ trong công trình chống thấm. Một chất lượng hồ quang được áp dụng lên bề mặt cần kiểm tra và sau đó kích thích bằng ánh sáng hồ quang. Nếu có sự rò rỉ, hồ quang sẽ phát sáng, giúp xác định vị trí và kích thước của lỗ hổng hoặc khe hở.

Trong công trình chống thấm, phương pháp thử nghiệm áp suất nước thông qua thử nghiệm áp suất nước là một trong những phương pháp phổ biến và được sử dụng nhiều nhất để kiểm tra độ kín. Đây là phương pháp đơn giản, hiệu quả và đáng tin cậy để xác định sự rò rỉ nước trong hệ thống ống nước, hệ thống thoát nước và các bề mặt chống thấm khác.

Trong quá trình kiểm tra áp suất nước, hệ thống được bơm áp suất nước lên mức áp suất cao, và sau đó duy trì áp suất này trong một khoảng thời gian nhất định. Trong thời gian đó, các kỹ sư hoặc nhà thầu kiểm tra xem có sự giảm áp suất hoặc xuất hiện dấu hiệu rò rỉ nước nào không. Nếu có sự rò rỉ, vị trí rò rỉ có thể được xác định và tiến hành sửa chữa.

Phương pháp thử nghiệm áp suất nước thường được ưu tiên vì tính đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí so với một số phương pháp khác như sử dụng hóa chất thử thấm. Ngoài ra, phương pháp này cũng cho phép kiểm tra hàng loạt các bề mặt và hệ thống chống thấm cùng một lúc, giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình kiểm tra và xác định độ kín của toàn bộ công trình.

Từ những thông tin trên, chống thấm COSMO hi vọng sẽ đem lại cho các bạn những góc nhìn chính xác cùng những hiểu biết hữu ích để giúp bạn có những lựa chọn tốt trong quá trình thi công chống thấm. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, chống thấm COSMO cũng tin rằng chất lượng sản phẩm của mình sẽ đảm bảo được những yêu cầu của quá trình chống thấm. Chống thấm COSMO rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách.

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí khuyến mãi

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi